Quả la hán là gì? Tác dụng và cách sử dụng của nó ra sao?

Quả La hán là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, thường được dùng trong các bài thuốc. Bên cạnh đó, nhờ khả năng thanh nhiệt cơ thể với vị ngọt mát nên la hán quả đường dùng là nước giải khát hàng ngày. Bạn đã biết gì về loại quả này? Những tác dụng cụ thể của la hán và cách sử dụng của nó? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Sơ lược về quả la hán

Cây la hán trước khi sinh sống và phát triển mạng ở khu vực Tây Nam đất nước Trung Quốc. Là cây thuộc họ thân leo, lá rụng theo từng mùa. La hán là loài cây được trồng với mục đích lấy quả. Quả la hán có rất nhiều tác dụng chẳng hạn như: thanh nhiệt, mát gan, giải độc cơ thể, làm nước giải khát… 

Ngoài ra, quả la hán còn được biết đến là một vị thuốc Đông Y nổi tiếng.  Về đặc điểm nhận dạng quả lá hán: quả tròn có lông bao phủ, màu vàng sậm, to khoảng bằng trái cam. Đặc biệt, lớp vỏ rất giòn, cực kì dễ vỡ, ruột bên trong xốp, manuf trắng hoe vàng nhẹ. Ruột quả có hai hạt dẹt, mỗi hạt lại chứa một lá mầm.

Khi chọn mua, để nhận biết được quả la hán nào chất lượng, ngon ta nhìn những đặc điểm sau: quả phải to, nâu vàng, cầm chắc tay, đưa lên lắc nhẹ không thấy tiếng có nghĩa là ruột rất đặc.

Quả la hán có đặc điểm khá ấn tượng với màu nâu vàng

2. Quả la hán có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu của các bác sĩ Đông Y từ xưa, quả la hán có tính thanh mát, vị ngọt, không có hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt trong quả la hán có thành phần đường hữu cơ glucose, fructose, chất ngọt mogrosid và protein monogrosvin. Bởi vì vậy, quả la hán chính là thực phẩm giải khát cực kì có lợi đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Ngoài ra, quả la hán còn có tác dụng lợi hầu, thông điệp, nhuận tràng, nhuận phế. Vì vậy, với những người mắc các chứng như viêm hầu họng, họ cảm, kho khan, bí đại tiểu tiện ta có thể sử dụng nước uống la hán giúp giảm bớt tình trạng bệnh. Không những điều trị các bệnh ho, bệnh về đường hô hấp, sử dụng nước uống quả la hán con giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng đối với sức khỏe con người.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về hô hấp như ho hay thậm chí là nhiệt miệng, nóng trong thì đừng quên lưu ngay công thức với quả la hán hiệu quả này nhé!

Uống trà nấu từ quả la hán rất tốt cho sức khoẻ

3. La hán quả uống nhiều có tốt không?

Loại quả này có tính mát, vị ngọt, mang tới tác dụng nhuận tràng, bổ phế rất tốt. Do vậy, loại nước uống từ dược liệu này rất phù hợp với người mắc các bệnh lý về tiêu hóa và hô hấp. Tuy vậy, thì những người có thể chất “hư hàn”, cụ thể là người có biểu hiện chân tay lạnh, da dẻ nhợt nhạt, lưỡi rêu trắng, đại tiện phân lỏng,.. thì không nên dùng hoặc quá lạm dụng.

4. Hướng dẫn cách sử dụng la hán quả

Quả la hán được sử dụng trong rất nhiều trường hợp. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số cách sử dụng la hán quả đúng cách, có giá trị tốt cho sức khoẻ nhé!

  • Quả la hán ngâm rượu

Để bảo toàn nguyên vẹn dược tính có trong quả, người ta thường đem ngâm rượu. Các bước thực hiện như sau:

-Chuẩn bị nguyên liệu: 10 trái tươi hoặc khô, 4l rượu trắng, bình thủy tinh.

– Quả đem rửa sạch rồi lấy phần thịt bên trong, cho vào bình thủy tinh rồi đổ lượng rượu vừa đủ vào. Ủ rượu trong khoảng 9 tháng là có thể sử dụng được. Trong quá trình sử dụng, bạn cần cất giữ rượu la hán quả ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

– Liều lượng sử dụng hợp lý: 1-2 lần/ngày, mỗi lần 1 chén nhỏ sau bữa ăn.

  • Cách nấu la hán quả khô

-Chuẩn bị nguyên liệu: 1 trái khô (Nên lựa chọn những trái lớn, tròn đều, khi lắc có tiếng kêu, nếu không có thì ruột bên trong đã bị khô hết và không dùng được).

– La hán quả rửa sạch rồi dùng tay bóp lấy phần thịt và hạt bên trong.

– Đun sôi lượng nước vừa đủ, rồi cho nguyên liệu đã sơ chế bên trên vào nồi đun tiếp khoảng 20 phút rồi tắt bếp.

– Người có cơ địa lạnh hoặc có tiền sử huyết áp thấp khi sử dụng nên cho thêm 1 lát gừng để uống cùng.

Nấu nước quả la hán thanh nhiệt cơ thể

  • Cách pha quả la hán uống giải khát

-Chuẩn bị nguyên liệu: 1 trái khô (Nên lựa chọn trái khô khi lắc có tiếng kêu), 1 ấm trà, nước sôi.

– Cách thực hiện: Rửa sạch quả, loại bỏ hết phần lông bám ở vỏ. Tách phần thịt và hạt bên trong ra bằng cách dùng dao bổ quả làm đôi, rồi dùng tay bóc.

– Tiếp đến, cho nguyên liệu đã sơ chế vào ấm trà rồi đổi nước sôi hãm khoảng 5-7 phút là có thể thưởng thức.

Như vậy, bài viết trên đây của Siêu Thị Thiên Nhiên đã chia sẻ cho bạn những công dụng và cách dùng quả la hán hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho nhu cầu tìm kiếm của bạn. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ với những thảo dược tự nhiên xung quanh ta!