Công thức ngâm rượu táo mèo khô cực chuẩn
Nhắc đến Táo mèo (Sơn tra) thì ai cũng thấy được những công dụng tuyệt vời của loại quả này. Loại rượu ngâm với táo mèo cũng vẫn sẽ giữ nguyên được những giá trị ban đầu của những quả táo ấy. Nhâm nhi một chén rượu chua chua cay cay vào tiết trời lành lạnh của Hà Nội mà lại vô cùng bổ dưỡng thì không còn gì bằng. Công thức để có một bình rượu như thế thì vô cùng đơn giản, cùng tìm hiểu ngay thôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Táo mèo sấy khô
- Rượu nếp
- Bình thủy tinh
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu
Việc lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nó không chỉ quyết định sự thành công hay thất bại của mình rượu mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sau này. Vậy nên có một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu như sau:
- Chọn sơn tra sấy khô thật cẩn thận tránh táo kém chất lượng chứa nhiều chất bảo quản thực phẩm, hóa chất độc hại.
- Lựa chọn rượu nếp nấu thủ công 40 độ không được dùng rượu nấu công nghiệp vì ra cốt rất lâu và không ngon.
- Bình ngâm nên dùng bình sành sứ không tráng men bên trong hoặc bình thủy tinh.
Tiến hành
- Rửa sạch táo mèo bằng nước sạch hoặc bằng rượu. Để thật ráo nước. Nếu vẫn còn nước sẽ gây nên hiện tượng lên men và nấm mốc sau này.
- Rửa sạch và để ráo bình thủy tinh.
- Sau khi đã để ráo táo và bình thủy tinh. Đổ rượu và táo mèo vào ngâm với tỷ lệ 1kg táo khô : 5 lít rượu
- Đậy kín bình ngâm
- Thời gian ngâm 100 ngày
Bí quyết để có bình rượu thơm hơn
- Ngâm thêm cùng sáp ong hay mật ong với tỷ lệ ngâm 2 kg táo mèo 100 ml mật ong hoặc 2 kg táo khô với 0,5 kg sáp ong.