Những lợi ích của việc uống trà atiso đỏ bạn cần biết!

Trà hoa atiso đỏ có vị chua ngọt đặc trưng cùng màu đỏ bắt mắt. Đây là loại trà không chỉ thanh nhiệt cơ thể mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe khác. Hãy cùng Siêu Thị Thiên Nhiên tìm hiểu kỹ loại trà này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của trà hoa atiso đỏ

Atiso đỏ có tên tiếng Anh là Hibiscus hay còn được gọi là cây hoa bụp giấm. Đây là loài cây rất dễ trồng, xuất hiện ở hầu hết các vùng miền ở Việt Nam. Hoa bụp giấm thường được mọi người lấy về phơi khô làm thuốc hoặc làm trà uống hàng ngày.

Hoa atiso đỏ là loài hoa rất giàu dinh dưỡng, chứa các axit, Protein, vitamin C và các chất có tính kháng sinh khác.

Hoa atiso đỏ có màu sắc rất đặc trưng.

2. Những lợi ích của trà hoa atiso đỏ

Các tài liệu nghiên cứu về các loại trà hoa đều khẳng định trà hoa atiso đỏ mang lại rất nhiều giá trị về sức khỏe cho người sử dụng. Theo đó, những lợi ích dễ thấy của trà thảo dược atiso đỏ này gồm có:

2.1. Hỗ trợ chống viêm nhiễm hiệu quả

Chuyên gia sức khỏe cho biết, trong thành phần của hoa bụp giấm có chất chống viêm nhiễm rất hữu hiệu. Nhờ đó, uống trà hoa atiso đỏ giúp phòng giúp giảm thiểu tình trạng đau viêm thấp khớp, đau sưng tấy tay chân, hen suyễn. Đặc biệt, trà hoa này còn phòng ngừa được bệnh tim mạch, ung thư và Alzheimer.

2.2. Giúp chống oxy hóa, chống lão hóa

Hoa atiso đỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, anthocyanin, beta-carotne. Thành phần các chất này có tác dụng chống các gốc tự do xâm nhập vào bên trong cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường cực kỳ tốt.

2.3. Hỗ trợ giảm cholesterol

Năm 2011 có một nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc duy trì thói quen uống trà atiso đỏ 2 lần/ngày trong 15 ngày liên tiếp giúp tăng lượng cholesterol HDL trong cơ thể. Đồng thời, hàm lượng cholesterol LDL giảm đi đáng kể, lượng triglycerid trong máu cũng về mức ổn định.

Như chúng ta đã biết, cholesterol cao ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, là nguy cơ gây ra bệnh đau tim, đột quỵ, gan nhiễm mỡ, xơ vỡ động mạch. Việc kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể đóng vai trò rất quan trọng.

Uống trà atiso đỏ rất tốt cho người mỡ máu.

2.4. Giúp giảm cân an toàn

Lợi ích tiếp theo của trà hoa bụp giấm đó là hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong thành phần của trà có chứa chất kích thích sản sinh amylase. Đây là enzim thực hiện chức năng phân hủy tinh bột đường, hạn chế tối đa việc tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Theo đó, để giảm cân lành mạnh bạn nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, đồng thời uống trà hoa atiso đỏ thường xuyên.

Ngoài ra, uống trà bụp giấm giúp bạn lợi tiểu, hạn chế tình trạng tích nước nên cơ thể của bạn săn chắc, gọn gàng hơn.

2.5. Phòng ngừa bệnh trầm cảm

Trà hoa atiso đỏ chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin hỗ trợ phòng chống trầm cảm như flavonoids. Đối với người đang bị trầm cảm, tinh thần lo lắng, căng thẳng thì uống trà hoa này là cách giúp tâm trí cũng như cơ thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

2.6. Giúp phụ nữ dễ chịu trong kỳ kinh nguyệt

Các chiết xuất có trong hoa bụp giấm có tác dụng cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau bụng, chuột rút, mệt mỏi trong thời kỳ nguyệt san của phụ nữ. Thức trà này cũng giúp phụ nữ tâm trí dịu dàng, bớt cáu gắt, bực bội trong những ngày này rất hiệu quả.

2.7. Giúp kháng khuẩn, tăng hệ miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C cao, trà hoa atiso đỏ có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt. Người thường xuyên uống hoa trà thảo dược này sẽ bảo vệ cơ thể khỏi bị cảm lạnh, cúm sốt. Đặc biệt, uống trà còn giúp giảm sự khó chịu do sốt gây ra rất tuyệt vời.

2.8. Giúp làm đẹp da

Uống trà atiso đỏ có tác dụng bổ gan, cải thiện hệ tiêu hóa nên da dẻ của bạn trở nên hồng hào, mịn màng hơn do cơ thể được thải độc hiệu quả. Người thường xuyên uống trà hoa bụp giấm sẽ có làn da khỏe khoắn, không bị mụn nhọt, luôn căng bóng, hồng hào.

Trà hoa bụp giấm có tác dụng làm đẹp da hiệu quả.

3. Cách pha trà hoa bụp giấm đúng cách

Với trà hoa atiso đỏ (hoa bụp giấm) bạn có thể pha nóng hoặc pha lạnh để thưởng thức.

Để thưởng thức tách trà ấm nóng, bạn hãy chuẩn bị 2-4 muỗng đài hoa atiso khô sau đó cho vào ấm trà, đổ nước nóng 90 độ vào rồi đậy kín nắp. Đợi trong khoảng 10-15 phút thì lọc lấy nước ra và bắt đầu thưởng thức. Hương vị của trà bụp giấm có vị chua đặc trưng, bạn có thể có thêm một chút mật ong rồi uống.

Trường hợp bạn muốn uống trà lạnh thì hãy ngâm trà hoa bụp giấm với nước trong 2 ngày, không cần nước đun sôi, sau đó lọc bỏ bã và uống nước. Ngoài ra, bạn có thể ngâm hoa atiso đỏ với đường phèn hay mật ong để làm siro hoặc rượu vang cũng rất tốt cho sức khỏe.

Theo chuyên gia sức khỏe, để có một sức khỏe tốt thì bạn nên uống 1-2 cốc trà atiso mỗi ngày. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì cần chú ý lượng đường huyết sau khi uống trà hoa này. Bệnh nhân tăng huyết áp cũng cần theo dõi huyết áp sau khi sử dụng sản phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Pha trà hoa atiso đỏ thơm ngon đúng cách.

3. Lưu ý khi uống trà atiso đỏ

Mặc dù trà hoa bụp giấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng, sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi uống trà bạn cần lưu ý:
– Không nên uống quá nhiều trong ngày. Điều này sẽ khiến gan hoạt động liên tục nên dễ bị tổn thương.
– Nếu bạn bị huyết áp thấp thì nên uống trà atiso đỏ với đường và nên uống sau khi ăn.
– Tuyệt đối không dùng sản phẩm này cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
– Không nên uống trà hoa bụp giấm khi đói và uống vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều lần.

Lời Kết

Trên đây là những lợi ích của trà hoa atiso đỏ và cách pha trà cũng như lưu ý sử dụng loại trà này mà sieuthithiennhien.vn chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hỗ trợ giúp bạn có đầy đủ thông tin về loại trà này!